Thứ 4, 28/10/2015 20:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

BỘ TRƯỞNG THĂNG: XỬ LÝ NGHIÊM NHŨNG NHIỄU TẠI SÂN BAY

    Cần sớm thành lập Tổ liên ngành để rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu hành khách.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc họp

    Chiều 27/10, tại TP HCM, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp bàn về đất đai và GPMB giữa các cơ quan của Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT liên quan đến những dự án của ngành Hàng không dân dụng tại CHK quốc tế Tân Sơn Nhất và CHK quốc tế Đà Nẵng.

     Mặt bằng chồng lấn với đất Quốc phòng

     Theo Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN), dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế tại CHK quốc tế Đà Nẵng đã hoàn thành việc di dời, GPMB giai đoạn 1. Hiện nay, Cảng vụ hàng không miền Trung và các trung tâm điều hành của CHK quốc tế Đà Nẵng đã di dời sang tòa nhà tạm cư do Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng thuê.

    Tuy nhiên, một số vị trí có sự chồng lấn về chức năng quản lý giữa UBND Đà Nẵng và Bộ Quốc phòng. Vì vậy, việc bàn giao đất phụ thuộc vào tiến độ bàn giao lại mặt bằng của Bộ Quốc phòng. Đối với 9 ha mở rộng sân đỗ máy bay và xây dựng các công trình dịch vụ hàng không, hiện Cục HKVN đã hoàn thành công tác kiểm, đếm tài sản; đã phê duyệt kinh phí đền bù và yêu cầu ACV tạm ứng toàn bộ kinh phí cho Sư đoàn 372 để đơn vị này xây dựng các công trình mới phục vụ công tác di dời GPMB trước khi bàn giao đất.

    Tại công trình sửa chữa, cải tạo và mở rộng sân đỗ máy bay CHK quốc tế Tân Sơn Nhất còn vướng 7,63 ha đất quốc phòng. Hiện Quân chủng Phòng không Không quân đã bàn giao cho Cục HKVN được 3,043 ha. Ngay sau khi nhận được mặt bằng sạch, Cục đã bàn giao lại cho ACV triển khai một phần dự án. Đối với phần diện tích mặt bằng còn lại hai bên sẽ tiếp tục làm việc rà soát lại tiến độ sớm đẩy nhanh việc GPMB.

    Tại cuộc họp, ông Phạm Ngọc Minh, TGĐ Tổng công ty Hàng không VN (VNA) cho biết, hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải. Vì thế, khi triển khai công trình cải tạo mở rộng bãi đỗ sân bay, VNA đề nghị Cục HKVN, Bộ Quốc phòng cho phép một số máy bay được đậu nhờ, hoặc đỗ đậu qua đêm…

     Bộ quốc phòng sẵn sàng phối hợp giúp HKDD phát triển

   Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam cho rằng, chủ trương của Bộ Quốc phòng chỗ nào không dùng đến thì sẵn sàng bàn giao sớm nhất có thể cho hàng không dân dụng. Sau cuộc họp này, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục rà soát đẩy nhanh công tác GPMB để các đơn vị sớm thi công. “Sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn sử dụng lâu dài trong khi chờ đợi sân bay Long Thành hoàn thành, đưa vào khai thác. Vì vậy, việc sửa chữa cải tạo là cấp thiết. Hiện nay, đoạn tường rào sân bay cũng đã xuống cấp nên cần phối hợp với các bên sửa chữa nâng cấp”, ông Tuấn đề nghị.

    Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn Bộ Quốc phòng nhiều năm qua đã phối hợp chặt chẽ, giúp ngành Hàng không dân dụng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của hành khách. Trên cơ sở kết quả của Tổ công tác đã trình đề nghị Bộ Tổng tham mưu báo cáo Bộ Quốc phòng sớm phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch sử dụng các sân bay lưỡng dụng, phần nào thuộc quân sự, phần nào thuộc dân dụng, phần nào dùng chung để phát huy hiệu quả đảm bảo an ninh quốc phòng và hàng không dân dụng.

    Bộ trưởng Thăng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng sớm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc di dời các sân bay các hoạt động quân sự ra khỏi sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng theo lộ trình đã được phê duyệt. Muốn làm nhanh, các đơn vị của ngành Hàng không cần chủ động phối hợp chặt chẽ triển khai các vấn đề cụ thể với các đơn vị Phòng không không quân (PKKQ), Cục Tác chiến… của Bộ Quốc phòng. Chi phí tính toán giá cả đền bù cũng phải phù hợp.

     Xử nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu ở sân bay

    Liên quan đến việc cải thiện hình ảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Thăng cho biết, ngay trong cuộc họp, một hành khách đã nhắn tin góp ý về việc thiếu các bảng hướng dẫn trong sân bay. Vì thế, cái gì cần thiết phải trang bị ngay. Ngay tại cuộc họp Bộ trưởng cũng yều cầu CHK lắp thêm nhiều biển báo hướng dẫn.

    Và trong thời gian tiến hành nâng cấp sửa chữa, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị thi công lắp thêm một số bảng thông tin như: Sân bay Tân Sơn Nhất đang sửa chữa nâng cấp mở rộng, xin lỗi vì làm phiền quý khách. “Cùng với đó cần sớm thành lập ngay Tổ liên ngành rà soát đánh giá đặc biệt ngăn chặn và xử lý những hành vi tiêu cực nhũng nhiễu hành khách”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 

Nguồn: Báo Giao thông (http://www.baogiaothong.vn)

Sưu tầm: Hoàng Thị Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 164
Tất cả 3,448,890