Thứ 2, 15/5/2017 23:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

NGHIỆM THU ĐỀ TÀI KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ: “GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM GIẾT NGƯỜI DO NGUYÊN NHÂN XÃ HỘI CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT HÌNH SỰ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI”

     Thực hiện Quyết định số: 1122/QĐ-T39-QLNCKH ngày 26/4/2017 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng CSND II về việc Thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ cấp cơ sở nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở. Sáng ngày 05/5/2017, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở  “Giải pháp nâng cao hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đồng Nai”, mã số: CS.2015.T39.43, do đồng chí Thượng úy, ThS. Nguyễn Trọng Phú, Giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản là Chủ nhiệm đề tài.

     Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học gồm 9 đồng chí do đồng chí Thiếu tướng, NGND, PGS, TS. Vũ Đức Khiển – Hiệu trưởng nhà trường giữ cương vị Chủ tịch hội đồng, các đồng chí là Phó Chủ tịch hội đồng và ủy viên hội đồng là các nhà khoa học trực thuộc Hội đồng Khoa học - Đào tạo của Trường. Tham dự buổi nghiệm thu còn có đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Quang – Phó Đội trưởng PC45 Công an tỉnh Đồng Nai, Uỷ viên phản biện 2 cùng với ban chủ nhiệm đề tài và các khách mời là cán bộ, giảng viên nhà trường.

Đ/c Thượng úy, ThS. Nguyễn Trọng Phú Chủ nhiệm đề tài, trình bày trước hội đồng

Ảnh: Hoàng Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39.

     Trong những năm gần đây, xuất phát từ nhiều lý do khác nhau mà tình hình tội phạm giết người trong cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói riêng diễn biến phức tạp. Đặc biệt tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ tương đối cao và có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát với những nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn cá nhân, mâu thuẫn tình ái, mâu thuẫn trong gia đình về việc phân chia tài sản, mâu thuẫn trong sinh hoạt, va chạm giao thông, mâu thuẫn trong việc chơi internet, cờ bạc... Xuất phát từ tình hình trên lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng ngừa tội phạm này. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được thì hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vẫn còn những hạn chế nhất định. Do đó, việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa loại tội phạm này trong thời gian tới là việc cấp bách và cần thiết. Vì lẽ đó, Ban chủ nhiệm đề tài đã lựa chọn và tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai.

     Đề tài khoa học được kết cấu làm 2 chương: Nhận thức chung về phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội và thực trạng hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Đồng Nai; Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai.

Các thành viên Hội đồng cho ý kiến nhận xét

Ảnh: Hoàng Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39

     Theo đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, đề tài khoa học đã góp phần làm sáng tỏ được lý luận về công tác phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội trên địa bàn, qua đó đã nêu được thực trạng hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai. Đề tài đã phân tích được một số nguyên nhân, hạn chế trong hoạt động phòng ngừa tội phạm giết người của lực lượng Cảnh sát hình sự, đồng thời đề xuất được một số giải pháp nhằm nâng cao hoạt động này trong thời gian tới. Đặc biệt, Đề tài có thể được sử dụng để làm nguồn tài liệu thiết thực cho việc vận dụng vào công tác thực tế ở các địa phương và giúp ích cho việc học tập, giảng dạy tại các trường Cảnh sát nhân dân. Mặc dù, đề tài khoa học còn một số hạn chế, song đề tài đã đạt được các tiêu chí của một đề tài khoa học có giá trị về cả lý luận và thực tiễn. Mặt khác, đề tài khoa học có thể được sử dụng để làm nguồn tài liệu thiết thực cho việc vận dụng vào công tác thực tế ở các địa phương và giúp ích cho việc học tập, giảng dạy tại các trường Cảnh sát nhân dân.

Đ/c. Thiếu tướng, PGS, TS. Vũ Đức Khiển – Chủ tich hội đồng

Ảnh: Hoàng Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39

     Bên cạnh đó, hội đồng cũng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm đề tài. Mặc dù là một đề tài thực hiện với kinh phí tự túc, song ban chủ nhiệm đã có nhiều cố gắng, tích cực nghiên cứu thực tế để hoàn thiện đề tài. Với kết quả kiểm phiếu đạt 7/9 phiếu nghiệm thu xuất sắc, đề tài khoa học xếp loại Xuất sắc./.

 

Hoàng Thị Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39

 

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 396
Tất cả 3,711,507