Thứ 3, 15/9/2015 21:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH TAY, CHÂN, MIỆNG

     Mới bắt đầu vào năm học mới, nhưng số trẻ mắc bệnh tay, chân, miệng (TCM) tại TP Hồ Chí Minh đã tăng lên rất nhanh. Ngày nào, các bệnh viện nhi của thành phố cũng có hàng chục trẻ mắc TCM phải nhập viện điều trị. Các bác sĩ đang lo ngại khi bệnh này bùng phát sẽ rất dễ lây lan trong các trường học.

     Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Nhi đồng 2, từ đầu tháng 9 đến nay, số lượng trẻ mắc TCM nhập viện tăng gấp đôi so với những tháng trước. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, mỗi ngày có cả trăm trường hợp nhập viện do mắc bệnh TCM, trong đó có không ít trường hợp bệnh rất nặng phải thở ô-xy.

     Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, nếu so với thời điểm cuối tháng 8-2015, mỗi ngày chỉ có khoảng 30 trẻ mắc TCM nhập viện, thì hiện nay đã tăng lên hơn gấp đôi. Từ đầu năm đến cuối tháng 8-2015, số trẻ mắc TCM chỉ rải rác, không có ca nào nặng. Nhưng từ đầu tháng 9 tới nay, không những số ca mắc TCM tăng cao, mà ngày nào cũng có từ hai đến ba trẻ mắc bệnh rất nặng, có trường hợp phải thở máy.

     Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ mắc TCM trong những ngày gần đây cũng không ngừng gia tăng. Thời điểm bước vào tháng 9, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận số ca TCM tăng đột biến, gần gấp đôi so với những tháng trước.

     Tình trạng bệnh nhi mắc TCM tăng nhanh vào thời điểm đầu năm học mới, khiến các bác sĩ lo ngại nguy cơ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của bệnh này. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh TCM xuất hiện chủ yếu ở trẻ em, tập trung nhiều nhất là học sinh mầm non và tiểu học. Thời điểm này trẻ đã bước vào năm học mới, việc tiếp xúc giữa các học sinh diễn ra thường xuyên nên nguy cơ lây lan là rất cao. Điều đáng lo nhất là nhiều bậc phụ huynh cũng như các bác sĩ còn chủ quan, không thường xuyên kiểm tra khiến trẻ mắc bệnh lây lan cho nhiều trẻ khác, nguy cơ bùng phát thành dịch là rất cao. Bên cạnh đó, sự chủ quan của bác sĩ và phụ huynh cũng khiến cho bệnh nhi nặng thêm, dễ gây biến chứng và dẫn đến tử vong.

     Bệnh TCM thường xuất hiện nhiều vào hai đợt trong năm. Đợt đầu tiên diễn ra vào sau Tết Nguyên đán. Đây là thời điểm người dân từ các nơi đổ về thành phố sau kỳ nghỉ Tết, nhiều trẻ mệt mỏi, sức khỏe yếu nên khả năng đề kháng kém dễ lây nhiễm bệnh. Đợt thứ hai trong năm chính là mùa tựu trường. Nhiều trẻ sau thời gian nghỉ hè bị nhiễm bệnh nhưng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, dẫn đến lây lan cho nhiều trẻ khác khi đi học. Hơn nữa, với thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay cũng dễ khiến trẻ mắc bệnh, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho bệnh TCM phát sinh, phát triển. Đây chính là thời điểm dễ bùng phát dịch TCM nhất trong năm.

     Những trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ kèm theo nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, biếng ăn, chảy nước miếng… là những triệu chứng của bệnh TCM. Khi phát hiện các triệu chứng này, các bậc phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến bác sĩ khám để sớm phát hiện bệnh, điều trị kịp thời.

     Bệnh TCM chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, tiếp xúc các vật dụng, các dụng cụ trò chơi trẻ em. Do đó, để tránh lây nhiễm bệnh cho trẻ, các phụ huynh và các trường mầm non, nhà trẻ cần bảo đảm vệ sinh cho trẻ. Những vật dụng, đồ chơi sau khi trẻ chơi xong phải được rửa sạch và khử khuẩn. Những trẻ có dấu hiệu mắc bệnh TCM, các bậc phụ huynh nên cho trẻ ở nhà để đưa đến bác sĩ khám, điều trị kịp thời, tránh lây lan cho những trẻ khác.

     Cùng với đó, nếu phát hiện trẻ mắc TCM, các bậc phụ huynh phải báo cho nhà trường để cùng với ngành y tế khử khuẩn, nhằm ngăn chặn phát sinh ổ dịch TCM trong trường học.

 

Nguồn: Báo Nhân dân (http://www.nhandan.org.vn)

Sưu tầm: Hoàng Thị Loan - Phòng QLNCKH, T39

 

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 205
Tất cả 3,450,403