Thứ 3, 27/10/2015 15:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

ĐỐI THOẠI CẤP BỘ TRƯỞNG VỀ HỢP TÁC AN NINH VÀ THỰC THI PHÁP LUẬT TRUNG QUỐC - ASEAN

    Nhận lời mời của đồng chí Quách Thanh Côn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 22/10/2015, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến Bắc Kinh tham dự Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN. Đón Đoàn tại sân bay Bắc Kinh có đồng chí Mạnh Hồng Vĩ, Thứ trưởng; các đồng chí lãnh đạo cấp cao Bộ Công an Trung Quốc.

 

    Sáng 23/10/2015, Lễ khai mạc Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc với sự tham dự của đồng chí Mạnh Kiến Trụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; đồng chí Quách Thanh Côn, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc; Bộ trưởng An ninh, Cảnh sát, Nội vụ các nước thành viên ASEAN; Phó Tổng Tký ASEAN Hirubalan, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương Tổ chức Di cư quốc tế Andrew Bruce, Giám đốc điều hành Tổ hợp toàn cầu Interpol tại Singapore Noburu Nakatani; đồng chí Đặng Minh Khôi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tham dự phiên khai mạc.

Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu tại Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN.

     Sau phát biểu chào mừng của đồng chí Quách Thanh Côn, đồng chí Mạnh Kiến Trụ phát biểu khai mạc, nêu rõ mục đích Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN là tăng cường hợp tác an ninh và thực thi pháp luật giữa Trung Quốc và các nước ASEAN nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mạng, tội phạm khủng bố quốc tế, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người và đối phó với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

    Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu nêu rõ, mặc dù hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chính của thời đại, nhưng thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức mới đe dọa lợi ích, an ninh của các quốc gia; đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật các nước phối hợp chặt chẽ hơn nữa và có những giải pháp đối phó kịp thời, hiệu quả, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, vì sự phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đánh giá cao các cơ chế hợp tác sẵn có giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, đối thoại, trong đó có Trung Quốc. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN và với các nước đối tác, đối thoại trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và đối phó kịp thời, có hiệu quả các thách thức an ninh mới.

Bộ trưởng các nước tham dự Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN chụp ảnh lưu niệm.

    Đối thoại đề cập ba chủ đề quan trọng liên quan đến lợi ích và an ninh của các nước, như: Tình hình an ninh và chống khủng bố trong khu vực, ứng phó với mối đe dọa về an ninh phi truyền thống và bảo đảm an toàn các công trình và dự án trọng điểm.

     Phát biểu tham luận về chủ đề "Tình hình an ninh và phòng, chống khủng bố trong khu vực", Đoàn Việt Nam nêu rõ hợp tác đấu tranh phòng, chống khủng bố là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam; khẳng định, một trong những biện pháp hữu hiệu là thiết lập cơ sở pháp lý, cơ chế hợp tác, phối hợp hành động quốc tế trong cuộc đấu tranh đầy cam go, phức tạp này. Việt Nam là quốc gia có truyền thống yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng hợp tác, tham gia các cơ chế, chương trình hành động cùng các bên đấu tranh phòng, chống khủng bố trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các bên liên quan, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia và vùng lãnh thổ; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Liên hợp quốc và các điều ước quốc tế về phòng, chống khủng bố.

    Về chủ đề “Ứng phó với mối đe dọa về an ninh phi truyền thống”, Đoàn Việt Nam khẳng định: Là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế cũng như trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam sẵn sàng hợp tác, phối hợp hành động với các nước trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ nhằm ứng phó có hiệu quả với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Đối thoại cấp Bộ trưởng về hợp tác an ninh và thực thi pháp luật Trung Quốc - ASEAN.

     Đối với chủ đề “Bảo đảm an toàn các công trình và dự án trọng điểm”, Đoàn Việt Nam nhấn mạnh, những năm gần đây, cùng với sự phục hồi của kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng khá trong khu vực; nhiều công trình, dự án trọng điểm được đầu tư xây dựng, trong đó có nguồn vốn đầu tư nước ngoài; xác định bảo đảm an ninh, an toàn các công trình và dự án trọng điểm là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp, các ngành, các cơ quan thực thi pháp luật. Tại diễn đàn này, Việt Nam chân thành cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN và các nước đối tác, đối thoại trong thời gian tới; sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các  nước trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

    Các tham luận của Đoàn Việt Nam được các đoàn tham dự Đối thoại đánh giá cao.

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an  (http://www.mps.gov.vn)

Sưu tầm: Trần Hoàn Nam - Phòng Quản lý NCKH, T39

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 396
Tất cả 5,617,491