Thứ 2, 23/11/2015 17:8 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

BẮT 5 ĐỐI TƯỢNG GIẢ DANH CÔNG AN ĐỂ LỪA ĐẢO

     Rạng sáng 22-11, các trinh sát của Đội 8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TPHCM phối hợp với Công an quận 3, TPHCM bắt khẩn cấp 5 đối tượng, gồm: Liu Wei Chun (34 tuổi, người Đài Loan); Dương Thị Nguyệt (33 tuổi, vợ Chun), Nguyễn Văn Mộng (36 tuổi), Lê Nguyễn Kiều Xuân (30 tuổi), Huỳnh Hoàng Minh (34 tuổi) cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu.

 

     Theo lời khai nhận ban đầu, năm 2012, Nguyệt kết hôn với Chun, sau đó xuất cảnh sang Đài Loan sinh sống. Cuối năm 2014, vợ chồng Nguyệt quay lại Việt Nam và tham gia vào đường dây giả danh công an để lừa tiền. Nguyệt móc nối Nguyễn Văn Nhựt (35 tuổi, ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, là chồng cũ của Nguyệt - đã ly hôn năm 2009, hiện đang bỏ trốn), Mộng, Xuân, Minh cùng tham gia. Mộng, Xuân, Minh dùng giấy chứng minh nhân dân của mình và của người thân mở 24 thẻ tài khoản tại các ngân hàng.

     Những thẻ tài khoản này được đưa cho Nhựt, Nguyệt để cung cấp cho đường dây lừa đảo sử dụng vào việc nhận, chuyển tiền lừa đảo rồi rút ra chiếm đoạt. Ngoài ra, Nguyệt còn móc nối người thân cung cấp hơn 40 thẻ tài khoản giao cho đồng bọn trong đường dây lừa đảo.

     Sáng 17-11, đồng bọn của vợ chồng Chun giả danh Công an TP Hà Nội gọi điện thoại đến số thuê bao của bà T.T.N. (72 tuổi, ngụ quận 3, TPHCM), dọa rằng bà N. bị tình nghi liên quan đến đường dây tội phạm ma túy quốc tế quy mô lớn và yêu cầu bà chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản chỉ định để kiểm tra số tiền của bà có liên quan tội phạm hay không. Sau khi bà N. chuyển 400 triệu đồng vào 4 tài khoản, đường dây lừa đảo rút được 225 triệu đồng từ các trụ ATM ở TP Hà Nội. Nghi ngờ bị lừa, bà N. đến cơ quan công an trình báo vụ việc. Lập tức, 4 tài khoản mà bà N. chuyển tiền vào bị phong tỏa. Qua điều tra, vào khoảng 3 giờ ngày 22-11, Đội 8, Phòng PC46 và Công an quận 3 bắt giữ Minh, Mộng tại tỉnh Bạc Liêu. Cùng ngày, lực lượng công an bắt giữ Xuân tại phòng trọ ở quận Tân Phú, TPHCM và vợ chồng Chun tại nhà trọ ở huyện Bình Chánh, TPHCM. “Thời gian gần đây, Công an TPHCM tiếp nhận không ít vụ việc tương tự. Đề nghị người dân cần cảnh giác khi nghe điện thoại của người lạ, đặc biệt là người xưng cán bộ cơ quan pháp luật có yêu cầu xác minh, thu thập tiền, tài khoản trong các ngân hàng; không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, số thẻ tín dụng cho người khác nếu thấy không cần thiết”, trung tá Nguyễn Thành Nhân, Đội trưởng Đội 8, Phòng PC46, Công an TPHCM khuyến cáo. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM kêu gọi Nhựt ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật; đồng thời đề nghị những người bị hại của đường dây lừa đảo trên liên hệ Đội 8, Phòng PC46 - Công an TPHCM tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, điện thoại (08) 38640508 cung cấp thông tin. Những cá nhân đã cung cấp thẻ tài khoản cho Nhựt, Nguyệt cũng phải liên hệ cơ quan điều tra trình báo, nếu những thẻ này bị băng nhóm tội phạm sử dụng để nhận, chuyển tiền lừa đảo thì người mở tài khoản sẽ chịu trách nhiệm hình sự.

 

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng (http://sggp.org.vn)

Sưu tầm: Hoàng Loan - Phòng Quản lý NCKH, T39

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 416
Tất cả 5,617,569