Thứ 4, 23/3/2016 16:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

TUYÊN BỐ CỦA TỔNG THỐNG OBAMA QUYẾT ĐỊNH TRANG SỬ MỚI VỚI CU BA

     Theo bản dự thảo cho cuộc hội đàm với ông Castro do ông Obama cung cấp, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ tuyên bố thời kỳ Mỹ mạnh tay can thiệp vào các vấn đề của Cuba đã chấm dứt.

 

 

Chủ tịch Cuba trước báo giới sau hội đàm.

     Theo AFP, ngày 21/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết dẹp những khác biệt sang một bên để theo đuổi “ngày mới” trong quan hệ giữa 2 nước có cuộc hội đàm kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Cung điện Cách mạng ở thủ đô Havana. Hai bên cam kết dẹp những khác biệt sang một bên để theo đuổi “ngày mới” trong quan hệ giữa 2 nước. 

     Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, 2 lãnh đạo Mỹ và Cuba đã tập trung nêu rõ những thay đổi ngoạn mục trong quan hệ 2 nước trong thời gian qua.

     Trong đó, ông Obama – tổng thống đầu tiên của Mỹ tới thăm Cuba trong 88 năm qua – đã ca ngợi ngày mới trong quan hệ giữa 2 nước cựu thù thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Castro đón ông Obama tại Điện Cách mạng     
 
Theo bản dự thảo cho cuộc hội đàm với ông Castro do ông Obama cung cấp, trong cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ tuyên bố thời kỳ Mỹ mạnh tay can thiệp vào các vấn đề của Cuba đã chấm dứt.

     “Vận mệnh của Cuba sẽ không do Mỹ hay bất cứ nước nào quyết định”, ông cam kết. 

     Ngoài ra, nhà lãnh đạo của Mỹ khẳng định, nhưng không đưa ra hứa hẹn nào về thời điểm, rằng lệnh cấm vận của Mỹ cũng sẽ kết thúc. 

     Tuy đã đạt được nhiều điểm đồng thuận quan trọng nhưng trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Chủ tịch Cuba cũng thừa nhận giữa 2 nước vẫn còn những khác biệt sâu sắc về tình hình nhân quyền của Cuba cũng như lệnh cấm vận kinh tế đang được Mỹ duy trì đối với Cuba.

Ông Obama và ông Castro tại hội đàm
     
     Hôm nay (22/3), ông Obama sẽ có bài phát biểu tới người dân Cuba và dự kiến bài phát biểu này được truyền hình trực tiếp khắp Cuba.

     “Bài phát biểu này rất quan trọng vì đây là cơ hội để Tổng thống phát biểu trực tiếp với người dân Cuba”, ông Ben Rhodes, cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama, cho biết.

     Theo ông Rhodes, trong bài phát biểu này, ông Obama sẽ đề cập đến quan hệ giữa 2 nước trong quá khứ, về các cơ hội của việc mở cửa hiện nay cũng như trong tương lai

 

 (Trích dẫn từ Hà Dung của Báo Pháp luật Việt Nam; http://baophapluat.vn/)

Biên tập: Đức Bằng - Phòng Quản lý NCKH, T39

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 243
Tất cả 5,845,397