Thứ 5, 21/4/2016 22:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

NGA VÀ NATO LẦN ĐẦU TIÊN HỌP SAU HAI NĂM

      NATO và Nga hội đàm cấp cao nhất trong gần hai năm, với nỗ lực giảm căng thẳng trên biển Baltic và bạo lực âm ỉ ở đông Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: IBTimes


     Theo AFP, cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO hôm nay sẽ là lần đầu tiên hai bên gặp nhau kể từ khi liên minh cắt đứt mọi quan hệ với Moscow để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đầu năm 2014.

     Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng cuộc họp đặc biệt quan trọng vì sự cố tuần trước, khi máy bay chiến đấu Nga bay cách tàu chiến Mỹ chỉ vài mét ở biển Baltic. Hai ngày sau, một máy bay không quân Mỹ bị máy bay chiến đấu Nga đánh chặn, khiến ông Stoltenberg chỉ trích rằng Nga "hành động không chuyên nghiệp và không an toàn".

     "Chúng tôi nghĩ rằng cuộc đối thoại này càng quan trọng vào thời điểm căng thẳng cao", ông Stoltenberg nói.

     Đại diện từ 28 quốc gia NATO sẽ tham dự cuộc họp, cùng với một phái đoàn Nga.

     Đại diện của Nga tại cuộc hội đàm, Alexander Grushko, cho biết ông sẽ dùng dịp này để phản đối các hoạt động của NATO gần biên giới phía tây nước Nga. Ông nói rằng NATO đang gia tăng hiện diện quân sự ở khu vực Baltic. "Quan hệ Nga - NATO đang rất xấu", ông nói.

     Cuộc họp cũng sẽ tập trung vào việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Ukraine và phe ly khai ở miền đông, và chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria của Nga.

 

Nguồn: Phương Vũ - Vnexpress (http://vnexpress.net/)

Sưu tầm: Ngọc Hạnh-Phòng Quản lý NCKH, T39

 

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 227
Tất cả 5,845,347