Thứ 2, 26/9/2016 9:13 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

HỘI NGHỊ “TỔNG KẾT 5 NĂM CÔNG TÁC QUẢN LÝ, GIÁO DỤC HỌC VIÊN 2011-2016 VÀ RÚT KINH NGHIỆM ĐÀO TẠO KHÓA H01S, K21S”

     Thực hiện Kế hoạch số 463/KH-T39-CTĐ ngày 04/3/2016 của Hiệu Trưởng về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Tiểu ban Văn kiện tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống của Trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân II (11/03/1977-11/03/2017) và Kế hoạch số 545/KH-T39-QLHV ngày 30/3/2016 về việc Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, giáo dục học viên. Sáng ngày 16/09/2016, tại Hội trường cơ quan cơ sở 1, Trường Cao đẳng CSND II đã tiến hành tổ chức Hội nghị  “Tổng kết 5 năm công tác quản lý, giáo dục học viên 2011-2016 và rút kinh nghiệm đào tạo khóa H01S, K21SHH”

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Ảnh: Tô Lâm Hữu Nam

     Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thiếu tướng, NGND, PGS, TS Vũ Đức Khiển – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường chủ trì Hội nghị; Thành phần tham dự có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; các đồng chí lãnh đạo các Bộ môn, Khoa, Phòng, Trung tâm, Ban Quản lý dự án; cán bộ, giảng viên và đại diện học viên trong trường.

     Hội nghị được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá toàn diện, khách quan công tác quản lý, giáo dục học viên trong 5 năm qua của Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II, từ đó đề xuất kiến nghị, phương hướng, mục tiêu và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác này trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. Đồng thời, thông qua Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên đối với công tác quản lý giáo dục học viên, trên cơ sở đó, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong nhà trường để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học viên.

     Mở đầu Hội nghị, đồng chí Thượng tá, Mai Công Tâm- Phó trưởng Phòng Quản lý học viên trình bày báo cáo tổng kết 5 năm công tác quản lý, giáo dục học viên từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016. Trong 5 năm học vừa qua, nhà trường đã và đang giáo dục đào tạo cho 144 lớp trung cấp hệ tập trung, 30 lớp hệ cao đẳng với  10.933 học viên. Để công tác quản lý giáo dục học viên đạt hiệu quả cao, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như: Tổ chức giáo dục lý tưởng cách mạng, phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho học viên; tổ chức giáo dục động cơ, mục đích và tinh thần thái độ học tập theo mục tiêu, yêu cầu đào tạo góp phần đẩy mạnh phong trào học tập tốt của học viên; giáo dục ý thức chấp hành điều lệnh CAND góp phần rèn luyện lễ tiết tác phong, tính tổ chức kỷ luật của người cán bộ chiến sỹ CAND; tổ chức các hoạt động ngoài giờ, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm giáo dục tính tích cực, tự giác tham gia phong trào tự quản, tự rèn và nâng cao văn-thể-mỹ cho học viên; xây dựng cơ chế phối hợp giữa các đơn vị chức năng trong nhà trường về công tác quản lý giáo dục học viên; xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ quản lý học viên. Công tác quản lý giáo dục học viên trong 5 năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.  Đa số học viên đều có lập trường tư tưởng vững vàng; yêu ngành, mến nghề; tự giác, trung thực trong học tập tập, rèn luyện; chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, nội quy, kỷ luật nhà trường, có đạo đức lối sống lành mạnh, tư thế lễ tiết tác phong chững chạc, nghiêm túc. Nhiều hiện tượng tiêu cực trong học viên được ngăn chặn, số học viên chay lười trong học tập, vô ý thức tổ chức kỷ luật trong rèn luyện dẫn đến vi phạm kỷ luật đã giảm. Kết quả học tập khá giỏi hàng năm đều cao trên 33%... Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý giáo dục học viên trong 5 năm qua còn có những tồn tại, thiếu sót như: còn không ít học viên có tư tưởng trung bình chủ nghĩa, thiếu ý chí quyết tâm, cố gắng trong học tập nên số học viên đạt xuất sắc, giỏi còn ít, học viên đạt trung bình còn nhiều; không ít học viên có tư tưởng ỷ lại, lường biếng, chưa tích cực vượt khó trong rèn luyện, lười biếng trong học tập nên còn vi phạm điều lệnh, vi phạm nội quy và quy chế thi, thậm chí còn vi phạm cả về đạo đức lối sống, tuy tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật có giảm, nhưng vẫn chưa đáp ứng được so với yêu cầu đặt ra; một số cán bộ lớp, cán bộ tiểu đội, cán bộ đoàn; cấp ủy trong khối học viên chưa gương mẫu, năng lực quản lý, điều hành còn hạn chế...Báo cáo tổng kết cũng nêu rõ nguyên nhân của những tồn tại hạn chế, những bài học kinh nghiệm, đồng thời, đưa ra một số giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học viên trong thời gian tới.


Thượng tá. Mai Công Tâm- Phó trưởng Phòng QLHV trình bày báo cáo tổng kết 5 năm công tác QLGD học viên

 Ảnh: Tô Lâm Hữu Nam- Phòng Công tác Đảng & CTCT

     Tại Hội nghị, Đại tá, TS. Nguyễn Văn Hùng - Phó Hiệu trưởng đã chủ trì, điều hành các đại biểu phát biểu tham luận. Các đại biểu đã trình bày nhiều ý kiến tham luận tập trung chủ yếu xoay quanh các vấn đề: Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho học viên; tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị trong nhà trường nhằm nâng cao thành tích học tập, ý thức rèn luyện của học viên; các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục học viên; vai trò, trách nhiệm của ban cán sự lớp, cán bộ tiểu đội, Ban chấp hành chi đoàn, cấp ủy chi bộ... Những tham luận của các đại biểu mang ý nghĩa khoa học quan trọng, đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho nhà trường, giúp lãnh đạo nhà trường tìm ra những giải pháp phù hợp trong quá trình giáo dục đào tạo nói chung và công tác quản lý giáo dục học viên nói riêng.

Đại tá, TS. Nguyễn Văn Hùng- Phó Hiệu trưởng điều hành phát biểu tham luậ

Ảnh: Tô Lâm Hữu Nam- Phòng Công tác Đảng & CTCT


     Nối tiếp chương trình Hội nghị, đồng chí  thượng tá, TS. Lê Thanh Hóa- Trưởng Phòng Quản lý đào tạo trình bày tóm tắt báo cáo đánh giá kết quả đào tạo khóa H01S, K21S; những vấn đề cần rút kinh nghiệm và tổng hợp các ý kiến góp ý của học viên các lớp H01S, K21S đối với các đơn vị trong nhà trường. Sau đó, các đại biểu đại diện các Khoa, Phòng, Bộ môn, Trung tâm phát biểu đóng góp ý kiến về những khó khăn, tồn tại, thiếu sót trong quá trình đào tạo khóa H01S, K21S và đề xuất, kiến nghị những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS,TS. Vũ Đức Khiển  – Phát biểu bế mạc hội nghị

Ảnh: Tô Lâm Hữu Nam- Phòng Công tác Đảng & CTCT

     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thiếu tướng, PGS,TS.Vũ Đức Khiển - Hiệu trưởng đã biểu dương những thành tích đạt được trong công tác quản lý giáo dục học viên. Phòng QLHV kịp thời triển khai các văn bản của Bộ Công an, của Bộ giáo dục và đào tạo trong công tác quản lý giáo dục học viên; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho học viên; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trong việc tổ chức các phong trào thi đua học tập và rèn luyện...Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, Phòng Quản lý học viên cần phải chủ động, sáng tạo hơn trong công tác quản lý giáo dục học viên; cần phải đổi mới nội dung và hình thức tổ chức các phong trào thi đua học tập và rèn luyện, đặc biệt là tổ chức các hoạt động ngoài giờ cho học viên; nâng cao trách nhiệm của các đơn vị trong nhà trường đối với công tác quản lý giáo dục học viên. Đối với vấn đề rút kinh nghiệm quá trình đào tạo khóa H01S, K21S, đồng chí yêu cầu các đơn vị Khoa, Phòng, Bộ môn, Trung tâm, Đoàn thể, Hội Phụ nữ...xem xét, tiếp thu những ý kiến đóng góp của học viên, cán bộ, giáo viên và có biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại, thiếu sót góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục đào tạo của nhà trường.

                       

 

                                                                

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Ảnh: Tô Lâm Hữu Nam- Phòng Công tác Đảng & CTCT

 

Phạm Văn Cường - Phòng Quản lý học viên, T39

                   

 

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 196
Tất cả 4,913,270