Thứ 2, 17/10/2016 9:51 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CSND II TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC "BẢO ĐẢM QUYỀN CỦA NGƯỜI BỊ BẮT, NGƯỜI BỊ TẠM GIỮ, TẠM GIAM, BỊ CAN TRONG HOẠT ĐỘNG ĐIỀU TRA TỘI PHẠM"

     Thực hiện Kế hoạch số 238/KH-BCA-X11, ngày 22/8/2016 của Bộ Công an tổ chức nghiên cứu các chuyên đề cơ bản về Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam.

     Vào lúc 8h00 ngày 7 tháng 10 năm 2016, Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Bảo đảm quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, bị can trong hoạt động điều tra tội phạm”. Đây là một trong số 20 chuyên đề mà Bộ Công an giao cho các nhà trường, công an các đơn vị, địa phương tổ chức nghiên cứu.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS. TS. Vũ Đức Khiển  - Hiệu trưởng T39

Phát biểu khai mạc hội thảo

Ảnh: Hoàn Nam – Phòng Quản lý NCKH

     Mục đích của hội thảo là:

     - Thông qua hội thảo để có nhận thức một cách đúng đắn, đầy đủ, toàn diện về quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, bị can trong hoạt động điều tra, theo quy định của BL TTHS 2015, đặc biệt là tìm ra những điểm mới, những quy định còn chưa phù hợp để tiếp tục hoàn thiện.

    -  Nhận thức đầy đủ, toàn diện các quy định của BL TTHS 2015 về bảo đảm quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, bị can trong hoạt động điều tra, cơ chế thực hiện, thực tiễn áp dụng pháp luật về bảo đảm quyền của các đối tượng trên.

   - Tìm ra những điểm bất cập trong quy định của luật, trong cơ chế thực hiện, những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng quy định của luật, từ đó đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm khắc phục những bất cập, khó khăn, vướng mắc, vừa bảo đảm các quyền của người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, bị can trong hoạt động điều tra được thực hiện trong thực tiễn, nhưng đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động điều tra tội phạm.

     Hội thảo đã thu hút sự tham gia của 170 đại biểu đến từ các trường công an khu vực phía nam, công an các đơn vị, địa phương. Đặc biệt là sự có mặt của hai luật sư thuộc đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Cảnh sát điều tra tội phạm, Tạp chí CAND, Ban giám đốc Công an một số địa phương khu vực phía nam.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh An  - Phó Hiệu trưởng T39 - Chủ trì hội thảo

Ảnh: Hoàn Nam – Phòng Quản lý NCKH

     Ban tổ chức đã nhận được 46 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các nhà khoa học, các luật sư, cán bộ, giảng viên, trong đó có 44 tham luận đã được đăng trong kỷ yếu. Đó là những tham luận có tính khoa học, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

     Tại hội thảo, vì điều kiện thời gian có hạn, Ban tổ chức đã lựa chọn 11 đại biểu có bài tham luận xuất sắc tham gia phát biểu ý kiến. Các ý kiến phát biểu đã đi đúng trọng tâm, làm rõ các nội dung theo yêu cầu hội thảo đề ra. Cùng với các ý kiến phát biểu tại hội trường, các ý kiến khác cũng được ban tổ chức tiếp thu, đưa vào nội dung tổng luận của chuyên đề.

Đồng chí Đại tá, TS. Nguyễn Duy Chính  - Trưởng Bộ môn Pháp luật T39  Phát biểu tham luận

Ảnh: Hoàn Nam – Phòng Quản lý NCKH

 

Đồng chí Đại tá, TS. Vũ Văn Thiết  - Phó Hiệu trưởng T49 – Phát biểu tham luận

Ảnh: Hoàn Nam – Phòng Quản lý NCKH

     Tổng kết hội thảo, đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh An, Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II, chủ trì hội thảo đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan tham mưu như Bộ môn Pháp luật, Phòng Quản lý NCKH đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức hội thảo. Đồng chí cũng đánh giá cao và cảm ơn tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các luật sư, lãnh đạo các nhà trường, công an các đơn vị địa phương đã tham gia viết bài tham luận, đến dự và tích cực tham gia phát biểu tại hội thảo, tạo nên sự thành công của hội thảo.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Ảnh: Vinh Tùng – Phòng Quản lý NCKH

 

Đại tá Nguyễn Duy Chính - Bộ môn Phát luật, T39

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 175
Tất cả 4,913,235