Thứ 2, 11/6/2018 16:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

HỘI THẢO KHOA HỌC CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG VI PHẠM VÀ TỘI PHẠM VỀ THUẾ CỦA LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT KINH TẾ CÔNG AN TỈNH ĐỒNG NAI

Nhằm tạo điều kiện gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong công tác phòng chống vi phạm và tội phạm về thuế của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai cũng như góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Cảnh sát kinh tế II và cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai. Ngày 23/05/2018, Khoa Cảnh sát kinh tế, Phòng QLNCKH đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức thực hiện kế hoạch 395/KH-T39-CATĐN về việc tổ chức hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề: “Công tác phòng chống vi phạm và tội phạm về thuế của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai” tại Hội trường của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai trong thời gian 01 ngày làm việc. Đến dự buổi hội thảo, về phía Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 có đồng chí Thiếu tướng, PGS,TS. Vũ Đức Khiển – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, chủ trì Hội thảo; Đại tá, Ths. Lê Tỵ Phó Hiệu trưởng, Trưởng ban tổ chức Hội thảo; đồng chí Thượng tá, TS. Đỗ Văn Hiền - Trưởng Khoa CSKT; đồng chí Trung tá, TS. Vũ Duy Công – Trưởng Phòng QLNCKH cùng toàn thể giảng viên Khoa Cảnh sát kinh tế, về phía Phòng Cảnh sát kinh tế có đồng chí Thượng tá, Ths Phan Trọng Lộc Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế; đại diện Ban chỉ huy các đội nghiệp vụ thuộc Phòng và Công an các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và đại diện các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như: Cục thuế, Sở tài chính, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đến tham dự và phát biểu đóng góp ý kiến.

Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Vũ Đức Khiển phát biểu chi đạo

tại buổi Hội thảo . Ảnh: Thanh Phong

Hội thảo đã tập trung đi sâu vào thảo luận các vấn đề về tình hình, diễn biến của các vi phạm và tội phạm về thuế, các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của các mặt hạn chế trong phòng, chống vi phạm và tội phạm về thuế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từ đó đưa ra những dự báo và một số giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả công tác này.

Toàn cảnh các đại biểu về tham dự Hội thảo . Ảnh: Thanh Phong

Tại buổi Hội thảo, lần lượt đại diện các Đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an các huyện, thị xã trình bày tham luận của mình về các mặt công tác góp phần phòng chống vi phạm và tội phạm về thuế trên địa bàn mình phụ trách, đưa ra nhiều vấn đề mà đơn vị địa phương đang còn lúng túng, cần trao đổi để đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, đồng chí Thượng tá, Ths. Phan Trọng Lộc – Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Đồng Nai đã trình bày báo cáo tình hình và đề xuất giải pháp phòng chống thất thu thuế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong đó nêu rõ những phương thức, thủ đoạn trốn thuế ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Lĩnh vực đầu tư nước ngoài; lĩnh vực sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng; lĩnh vực dịch vụ, ăn uống, thương mại...

Đồng chí Thượng tá, Ths Phan Trọng Lộc nêu báo cáo tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Phong

Đại diện Cục thuế tỉnh Đồng Nai đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật quản lý thuế, cũng như thực trạng những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sử dụng những kẻ hỡ của pháp luật để thực hiện hành vi trốn thuế. Nổi bậc là tình trạng các công ty tư vấn thuế hướng dẫn cho các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh trốn thuế, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng nêu những quan điểm về chính sách thuế hiện nay, những tồn tại trong thực tiễn xét xữ các vụ án trốn thuế trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Về phía Nhà trường, các giảng viên của Khoa Cảnh sát kinh tế báo cáo những vấn đề mới, mang tính chất lý luận trong công tác phòng, chống các vi phạm và tội phạm về thuế. Cập nhật những văn bản mới được ban hành có liên quan và đề xuất hướng giải quyết những khó khăn vướng mắc mà cán bộ thực tế đang gặp phải. Buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến gắn liền với thực tiễn, có tính hiểu quả cao để giải quyết vấn đề. Kịp thời ghi nhân các ý kiến bổ sung góp ý một số kinh nghiệm thực tiễn để đưa vào nội dung giảng dạy cho học viên chuyên ngành Cảnh sát kinh tế.

Cuối buổi báo cáo, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Vũ Đức Khiển thay mặt Ban giám hiệu Nhà trường đã ghi nhận thành tích, sự cố gắng của 02 đơn vị đã phối hợp tổ chức buổi Hội thảo thành công tốt đẹp, nhiều vấn đề gắn liền với công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm về thuế đã được đưa ra bàn luận và có hướng giải quyết cụ thể. Đồng chí còn chỉ đạo, cần phải phát huy hơn nữa mối quan hệ giao lưu kết nghĩa, tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên được tham gia trực tiếp vào công tác thực tế với cán bộ tại địa phương.

 Đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS. Vũ Đức Khiển tặng quà lưu niệm cho

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai

Ảnh: Thanh Phong

Với tinh thần làm việc khẩn trương nghiêm túc, buổi Hội thảo đã thu được nhiều kết quả tích cực. Về phía giảng viên Khoa Cảnh sát kinh tế đã thu thập được thêm nhiều tư liệu, tài liệu thực tiễn để bổ sung vào nội dung bài giảng. Về phía Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai, buổi báo cáo đã góp phần làm sáng rõ những vấn đề lý luận còn vướng mắc qua việc đối chiếu so sánh giữa lý luận và thực tiễn, bổ sung những kinh nghiệm quý giá trong việc tiến hành công tác phòng chống tội phạm kinh tế trên địa bàn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Ảnh: Thanh Phong

 

Trần Thanh Phong – Khoa Cảnh sát kinh tế, T39

Trần Thị Bình – Phòng QLNCKH, T39

 

  Liên kết Website

  Thống kê

Trực tuyến 290
Tất cả 4,634,397